</div> </ItemTemplate> </asp:Repeater> </div>
Dich vụ thông cống nghẹt
10/10 865 bình chọn
Thứ hai, 2/10/2014, 0AM:0(GMT+7)

Thịt bò, thịt heo để ngoài 2 tháng không hư, vẫn tươi ngon

Theo khảo sát và kiểm tra Một số các mẫu thịt heo tại địa bàn tp hcm, chúng tôi thử nghiệm đều cho kết quả dương tính với chất Hàn the. Một chất gây ung thư cao, hủy hoại thận, viêm màng não. Sự thật đáng báo động với cơ quan chức năng. Đặc biệt là đối với người tiêu dùng.

thong cau cong nghet

     Như các phóng sự lần trước của nhóm phóng viên kênh thông cầu cống nghẹt Quận 5. Chúng tôi đã tiếp xúc và dễ dàng mua được các loại hóa chất từ cực độc, đến phẩm màu pha chế thực phẩm có hại cho sức khỏe, trao đổi mua bán rất đơn giản tại chợ Lớn Quận 5. Lần này chúng tôi tham gia tìm hiểu phóng sự chất hàn the, giữ tươi ngon thực phẩm.


  Chiều ngày 07/02/2014, có dịp lên khu vực một chợ cóc tại Quận 5. Một phụ nữ tại quầy thịt heo trước khi đóng cửa hàng, không quên nhúng (ngâm) từng khúc thịt heo bán chưa hết vào một xô đã pha một bột màu trắng. PV chúng tôi liền vào hỏi mua hàng. Chị ta liền cất ngay thùng hóa chất kể trên. Và bán cho chúng tôi số thịt trên. Ngay sau khi rời khỏi quầy hàng, PV liền dùng giấy que thử hàn the, giấy hiện màu cam đỏ, tức có chứa hàn the mức độ cao nhất.


nao vet ho ga

   Chúng tôi tiếp tục theo dõi quầy thịt bò đối diện. Sau khi pha bột màu trắng vào xô, ông chủ quầy không quên đeo gang tay. Và nhúng các miếng thịt bò vào thùng dung dịch kể trên. Sau khoảng 2-3 phút, ông bỏ ra. Thịt bò đã tươi như mới mổ. Nhìn rất bắt mắt. Theo nguồn tin chúng tôi xác định được, số thịt bò trên lại vận chuyển vào các quán phở, bún bò để phục vụ khách hàng ăn tối. Với miếng thịt luôn tươi ngon. Và khách hàng nếu nhìn lướt qua đều không thể nhận biết.


   Đóng vai là người làm nghề bán thịt. Chúng tôi đến tiệm bán công khai hóa chất và hàn the trong khu chợ lớn Quận 5. Bà chủ tiệm đon đả mời chào. Và bảo tôi chắc mới vào nghề, để bà chỉ cho cách thức pha hàn the vào thực phẩm. Để giúp thực phẩm tươi ngon. Đảm bảo 2 tháng thực phẩm vẫn tươi, bán vẫn đắt hàng. Tôi thoáng rùng mình, nhưng vẫn vào trong nghe bà truyền kinh nghiệm.


   Theo thương lái quen biết giới thiệu, tôi đóng vài thương lái, có dịp tiếp xúc với bà chủ sạp thịt heo tại chợ Nhi thiên đường, Quận 8. Bà bê ra một miếng thịt heo to, ném xuống nền nhà. Khẳng khái nói, hàng ở đây lúc nào cũng có. Giá chỉ bằng 1/2 giá ngoài thị trường. Bà còn chỉ phương pháp mua han the ở đâu cho thơm thịt. Cách pha chế như thế nào, và thời điểm pha chế vào lúc nào.... Còn riêng tiệm của bà, không chỉ bán lẻ, bà còn bỏ mối rất nhiều cơ sở khác. Với giá khá thấp. Tôi thắc mắc tại sao giá lại thấp đến vậy. Và cười rũ rượi, và nói, loại thịt thấp là đã để khoảng 4 năm rồi. Lúc nhập vào giá thị trường thấp, khi mà đồng tiền chưa mất giá. Lần này, chúng tôi thực sự nổi da gà, chỉ biết gật đầu ngồi nghe bà kể mà tai thì vo vo...


thông tắc cống nghẹt   


Thu mua heo chết
   Chúng tôi lại có dịp đến một quầy bán thịt heo của bà Hà- bà tâm sự. Chồng ở nhà luôn thu gom heo mắc bệnh chết của người dân hoặc trại lợn. Vì không dám báo cơ quan chức năng. Mà lại phải đi tiêu hủy. Sẵn có người thu gom, liền bán lại giá "mát" hơn. Sau khi thu gom về, bà quả quyết, cho dù thịt có thâm đến đâu. Chỉ cần pha hàn the của bà mua được, ngâm 1-2 tiếng là lại tươi ngon như mới giết mổ. Bà còn tâm sự, ra chợ kim biên-chợ lớn quận 5 mua. Thì bảo mua cả cây loại 10 kg- 20kg cho rẻ. Chứ mua lẻ 1-2 kg thì giá cao.

Bác sĩ Cao Thái Hà chia sẻ :
   Hàn the là chất khử trùng, thường là dùng cho y tế. Do tính sát trùng nhẹ hơn oxi già, do vậy hàn the thường để ướp cho thực phẩm thịt, cá... tươi ngon. Ngoài ra còn làm cho các loại thực phẩm như bún, phở , bánh cuốn, giò chả..không có mùi khi để lâu và bảo quan lâu thời gian hơn.
   Hàn the là chất mà bộ y tế không cho phép dùng trong bảo quản thực phẩm. Vì nếu nó tích lũy thường xuyên, thì dần dần gây lên nhiều căn bệnh cấp tính hoặc mãn tính, nôn mửa, đau bụng, trầm cảm, hủy hoại màng não. Hủy thận, vô sinh... và đặc biệt gây ung thư cao nhất trong các loại hóa chất độc hại.
  
   Sự việc đang là tiếng chuông cảnh báo cao độ, khi mà theo thống kê bộ y tế. Nạn nhân bị ung thư hiện nay chiếm tỷ trọng tương đối cao so với tất cả các bệnh tật khác. Nó đang thách thức đến giồng nòi khi có sự tiếp tay và ngang nhiên bán các loại hóa chất độc hại. Đối với các cơ quan chức năng. Cần thiết phải có những hoạch định chiến lược về việc bán và cung cấp thực phẩm sạch. Còn đối với người tiêu dùng, cần tẩy chay mạnh mẽ và tố giác hành vi sai trái của một bộ phận thương lái trung quốc đang làm hủy hoại sức khỏe chúng ta.
 


Tố Lan - NV công ích nạo vét hố ga Quận 5